โทร: +86 755 2357 1734

ม็อบ: +86 189 2287 9832

อีเมล:

ขอใบเสนอราคา
ศูนย์เทคนิค

บ้าน - การบริหารโครงการ - ศูนย์เทคนิค - แม่พิมพ์ฉีดพลาสติกคืออะไร?

แม่พิมพ์ฉีดพลาสติกคืออะไร?

03. 09, 2022

แม่พิมพ์ฉีดเป็นเครื่องมือในการขึ้นรูปพลาสติกให้เป็นรูปทรงและการวัดที่ออกแบบมา ทำให้การผลิตจำนวนมากในยุคของเราประหยัดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นมารดาแห่งอุตสาหกรรม คุณไม่สามารถจินตนาการได้เลยว่าคนธรรมดาจะซื้อรถได้แค่ไหน ถ้าส่วนประกอบต่างๆ ทำด้วยมือเปล่า มองไปรอบ ๆ ทุกที่ที่คุณอยู่ตอนนี้ คุณจะเห็นสิ่งต่างๆ มากมายที่ทำจากพลาสติก ทั้งหมดมาจากแม่พิมพ์ฉีด

โดยทั่วไป แม่พิมพ์ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก: โพรงและแกน ด้านโพรงสร้างพื้นผิวหลักภายนอก ด้านแกนสร้างลักษณะภายนอกของชิ้นส่วนแม่พิมพ์ , ระหว่างกระบวนการขึ้นรูป; แกนและโพรงจะแยกออกจากกันเพื่อให้สามารถถอดชิ้นส่วนออกได้ ตามหลักการแล้วชิ้นส่วนนี้สามารถขึ้นรูปด้วยโพรงและแกนกลางได้โดยตรง แต่ในหลายๆ โอกาส นอกจากโพรงและแกนกลางแล้ว มันต้องใช้กลไกที่ซับซ้อนเมื่อวัตถุประสงค์การขึ้นรูปนั้นซับซ้อน ส่วนใหญ่เป็นเพราะชิ้นส่วนไม่สามารถปล่อยออกได้ทั้งหมด 2 ทิศทาง เรียกว่าอันเดอร์คัท ซึ่งไม่สามารถปลดออกได้ แกนกลางและโพรงโดยตรง มีตัวยกและตัวเลื่อน กลไกแบบอนุกรมได้รับการออกแบบเพื่อปลดอันเดอร์คัต ดังนั้นความสำเร็จของแม่พิมพ์ฉีดจะขึ้นอยู่กับการออกแบบเป็นอย่างมาก

แม่พิมพ์ฉีดเป็นเครื่องมือที่มีความแม่นยำและยัง ต้องแข็งแรงพอที่จะทนต่อรอบการขึ้นรูปแบบแรงดันสูงได้หลายพันรอบ ดังนั้นวัสดุของแม่พิมพ์จึงต้องระมัดระวัง โดยปกติแล้วจะเป็นเหล็กพิเศษและมีราคาแพง วิธีการผลิตแม่พิมพ์ฉีดถูกเปลี่ยนไปพร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัย ขั้นตอนหลักคือการกัด CNC การเจาะ EDM การตัดลวด เทคโนโลยี CAD/CAE/CAM ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทำให้เป็นผู้นำ - เวลาในการทำแม่พิมพ์สั้นลงและสั้นลง

แม่พิมพ์ฉีดพลาสติกคืออะไร